news

Thử nghiệm COVID-19 rẻ hơn, nhanh hơn là cấp bách và cần thiết

October 8, 2020

Các nhà nghiên cứu tại Karolinska Institutet đã phát triển một phương pháp xét nghiệm nhiễm COVID-19 nhanh, rẻ nhưng chính xác.Phương pháp này đơn giản hóa và giải phóng thử nghiệm khỏi các bước phản ứng tốn kém, cho phép nâng cấp chẩn đoán.Điều này làm cho phương pháp đặc biệt hấp dẫn đối với những địa điểm và tình huống có nguồn lực hạn chế.Việc kiểm tra lặp đi lặp lại và chuyển các nguồn lực từ chẩn đoán đắt tiền sang các phần khác của chuỗi chăm sóc cũng thú vị không kém.Nghiên cứu được xuất bản trongNature Communications.

Điều tra viên chính Bjorn Reinius, trưởng nhóm nghiên cứu tại Sở Hóa sinh và lý sinh y tế tại Viện Karolinska."Phương pháp của chúng tôi đã được hoàn thành một cách hiệu quả vào cuối tháng 4 và sau đó chúng tôi cung cấp miễn phí tất cả dữ liệu trực tuyến."

Sự lây lan của coronavirus mới vào cuối năm 2019 ở khu vực Vũ Hán của Trung Quốc đã nhanh chóng leo thang thành một đại dịch toàn cầu.Tốc độ lây truyền tương đối cao và số lượng lớn các ca nhiễm trùng không có triệu chứng dẫn đến nhu cầu rất lớn trên toàn thế giới về các xét nghiệm chẩn đoán nhanh chóng, giá cả phải chăng và hiệu quả có thể được thực hiện trong các cơ sở lâm sàng cũng như phi lâm sàng.

Các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 đã được thành lập dựa trên việc phát hiện RNA của virus trong các mẫu bệnh phẩm, chẳng hạn như mẫu ngoáy mũi và cổ họng, từ đó các phân tử RNA sau đó phải được chiết xuất và tinh chế.Quá trình thanh lọc RNA tạo nên một nút thắt lớn cho quá trình thử nghiệm, đòi hỏi rất nhiều thiết bị và hậu cần cũng như các hợp chất hóa học đắt tiền.

Làm cho các phương pháp hiện tại trở nên đơn giản hơn mà không ảnh hưởng đáng kể đến độ chính xác của chúng có nghĩa là có thể tiến hành nhiều thử nghiệm hơn và nhanh hơn, giúp giảm tốc độ lây truyền và tạo điều kiện chăm sóc ở giai đoạn sớm hơn.

Nhóm nghiên cứu liên bộ phận tại Karolinska Institutet hiện đã phát triển các phương pháp phá vỡ hoàn toàn quy trình tách chiết RNA, để một khi mẫu bệnh nhân đã được khử hoạt tính bằng phương pháp gia nhiệt, làm cho các phần tử vi rút không còn lây nhiễm nữa, nó có thể truyền thẳng đến phản ứng chẩn đoán phát hiện sự hiện diện của vi rút.

Theo các nhà nghiên cứu, chìa khóa quan trọng nhất dẫn đến thành công của phương pháp này là cả quy trình bất hoạt virus nói trên và một công thức mới của dung dịch được sử dụng để thu thập và vận chuyển vật liệu mẫu lấy từ bệnh nhân.

Tiến sĩ Reinius cho biết: “Bằng cách thay thế đệm thu thập bằng các công thức đệm đơn giản và rẻ tiền, chúng tôi có thể cho phép phát hiện virus với độ nhạy cao trực tiếp từ mẫu lâm sàng ban đầu mà không cần bất kỳ bước trung gian nào”.

Các tổ chức và nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đã tỏ ra rất quan tâm đến phương pháp này kể từ khi phiên bản đầu tiên của bài báo khoa học được xuất bản trên máy chủ in sẵn medRxiv.Bài báo đã được đọc hơn 15.000 lần ngay cả trước khi nó được các nhà nghiên cứu khác trong lĩnh vực này xem xét và xuất bản chính thức trênNature Communications.

"Nhờ chi phí thấp và sự đơn giản của phương pháp, nó trở thành một lựa chọn đặc biệt hấp dẫn tại các địa điểm và trong các tình huống có nguồn lực hạn chế nhưng nhu cầu cấp bách để kiểm tra COVID-19", ông nói và cho biết thêm: "Tôi chắc chắn muốn thấy rằng xét nghiệm này cũng được sử dụng ở Thụy Điển, chẳng hạn như xét nghiệm định kỳ giá rẻ đối với những người không có triệu chứng để loại trừ sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. "

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi các khoản tài trợ từ Tổ chức Wallenberg thông qua Chương trình Nghiên cứu COVID-19 Quốc gia SciLifeLab / KAW và từ Quỹ Ragnar Soderberg.

Công bố: "Thử nghiệm COVID-19 hàng loạt và nhanh chóng có thể thực hiện được bằng cách sử dụng SARS-CoV-2 RT-PCR không cần chiết xuất".Ioanna Smyrlaki *, Martin Ekman *, Antonio Lentini, Nuno Rufino de Sousa, Natali Papanicoloau, Martin Vondracek, Johan Aarum, Hamzah Safari, Shaman Muradrasoli, Antonio Gigliotti Rothfuchs, Jan Albert, Bjorn Hogberg và Bjorn Reinius #.(* đóng góp ngang nhau, # tác giả tương ứng)

Nature Communications, trực tuyến ngày 23 tháng 9 năm 2020, doi: 10.1038 / s41467-020-18611-5.